kinh doanh

Thứ tư, 26/12/2012, 20:38 GMT+7

 

LÀNG DU LỊCH CHÍN RỒNG:
Không gian hồn Việt cổ

 

 

Thấp thoáng những mái lá, những dòng kinh, hồ nước, hình ảnh này dường như giữ lại nguyên vẹn nét mộc mạc làng quê sông nước miệt vườn. Với không gian văn hóa, quần thể nhà Việt cổ, thể hiện nghệ thuật độc đáo của kiến trúc cung đình Huế, Làng Du lịch Chín Rồng, đã tạo nên nét quyến rũ, bởi sự hòa quyện giữa vẻ đẹp quý phái, sang trọng và hồn quê dân dã miền Tây Nam Bộ.


Giám đốc Làng Du lịch Chín Rồng (trái) cùng cán bộ tỉnh, huyện tham quan khu nhà cổ nhỏ.

Điểm sáng cho du lịch miền Tây

Chúng ta đã quá quen với sự than phiền của những hãng lữ hành trong nước, cũng như quốc tế về du lịch đồng bằng. Và cảm nhận được bức tranh tổng thể với nhiều… gam màu tối.

Tuy nhiên, nếu có cái nhìn bình tĩnh, khách quan hơn, công bằng hơn, sẽ thấy mấy thập niên qua có dự án du lịch nào đáng kể được đầu tư ở khu vực này không? Những resort cao cấp cứ “chen chúc” nhau, để tạo nên những vương quốc nghỉ dưỡng cao cấp ở miền Trung; những nhà hàng, khách sạn 5 sao chỉ tập trung ở những đô thị lớn. 

Cho nên, người làm du lịch miền Tây vẫn phải… “tự bơi”, “tự chòi đạp” giữa biết bao khó khăn về vốn, về giao thông, hạ tầng cơ sở yếu kém, cả về “đẳng cấp” được cho là chưa chuyên nghiệp, do khu vực này chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Với biết bao khó khăn, đã tạo cho du lịch đồng bằng “căn bệnh mãn tính” và tối kỵ đối với du khách; đó là “có chi dùng nấy”, “có gì bán nấy”. Cuối cùng, thực tế đã tạo nên sự khập khiễng, giữa tiềm năng và khai thác. Người ta luôn nhắc đến ĐBSCL với tài nguyên du lịch dồi dào, nhưng vẫn còn nghèo nàn về sản phẩm. Điều này trớ trêu như người có của mà… không biết xài.


Đường vào khu nhà cổ lầu. 

Dài dòng thế để thấy rằng, sự xuất hiện Làng Du lịch Chín Rồng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, trước tiên đem đến cho chúng ta niềm vui, sự trân trọng đối với nhà đầu tư. Nhất là trong hoàn cảnh nền kinh tế thế giới luôn “phập phù” vì những cuộc khủng hoảng kéo dài, những nhà đầu tư càng tỏ ra thận trọng, và du khách cũng không còn hào phóng trong các dịch vụ tiêu xài.

Có thể nói, cho tới nay đây là dự án du lịch lớn nhất được đầu tư tại Vĩnh Long, đã được đưa vào khai thác (khánh thành ngày 22/12/2012). Trên diện tích hơn 8ha (tại ấp Mỹ Phú 3, xã Mỹ Thạnh Trung- Tam Bình), Làng Du lịch Chín Rồng nằm ngay trên Tỉnh lộ 16, cách Quốc lộ 1 khoảng 11km, cách thị trấn Tam Bình 5km. 

Tổng kinh phí đầu tư cho giai đoạn 1 trên 45 tỷ đồng. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Sản xuất thương mại Mỹ Nga (TP Hồ Chí Minh). Sắp tới, trong quá trình xây dựng giai đoạn 2, diện tích sẽ mở rộng thêm về phía sau khoảng 5.000m2, chủ yếu trồng các loại cây ăn trái. Tất cả hình thành nên khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, với nhiều cụm dịch vụ phức hợp gồm: khu bán hàng lưu niệm, khu ăn uống, vui chơi, giải trí, cắm trại, dã ngoại, chòi nghỉ chân, khu nuôi động thực vật cảnh…

Với những bước đầu tư mạnh, phù hợp cho từng giai đoạn khai thác, Làng Du lịch Chín Rồng sẽ là một trong những điểm sáng cho bức tranh du lịch toàn vùng.

“Nét chấm phá” mới lạ

Từ ngoài vào khoảng vài trăm mét, nổi bật khu nhà cổ nhỏ, có diện tích 126m2. Bước qua cổng tam quan là nhà bát giác và nhà rường 5 gian 2 chái, trị giá trên 4 tỷ đồng. Theo Ban giám đốc làng du lịch cho biết, tại khu vực này, sắp tới sẽ xây dựng khu karaoke, massage và 72 phòng ngủ theo tiêu chuẩn 3 sao. Khi đó, ngôi nhà cổ sẽ trở thành một nhà hàng cao cấp, phục vụ du khách các dịch vụ ăn uống, thưởng lãm trà Việt.

Đặc biệt, ngôi nhà cổ lầu diện tích 520m2, có lối kiến trúc đặc trưng trong nội điện triều đình nhà Nguyễn. Nhà có 7 gian 2 chái, có hiên ở cả 4 mặt với 74 cột cẩn xà cừ, được chạm khắc tinh xảo nhiều bài thơ chữ Hán rất độc đáo. 

Ngôi nhà xây dựng trên cù lao nhân tạo, được tách biệt bởi 4 hồ nước có diện tích mỗi hồ là 5.000m2, liên thông với nhau bằng những con kinh uốn lượn xung quanh. Tương lai xung quanh ngôi nhà cổ là rất nhiều căn chòi gỗ có kiến trúc cổ mái lợp ngói, và những nhà thủy tạ ngay trên các hồ nước. Hiện trong các hồ đã có thả nhiều loại cá nước ngọt nhằm tạo cảnh, đồng thời khai thác các dịch vụ câu cá giải trí.

Mỗi căn nhà cổ tại đây sẽ tồn tại như một thực thể sống, chứ không chỉ đóng vai trò như hiện vật bảo tàng. Du khách sẽ dừng chân thư giãn, đắm mình không gian xưa thưởng thức những chén trà, vừa nhấm nháp những món quà quê. Đối diện phía bên tay phải là hàng chục chiếc tum lợp lá, mang nét đặc trưng của miền quê Nam Bộ, chạy dài ra phía sau là khu nuôi động vật: cá sấu, hươu, nai, đà điểu, khỉ, ngựa,…


Vẻ đẹp hoành tráng của ngôi nhà cổ Việt trị giá gần 9 tỷ đồng.

Ở giai đoạn hoàn chỉnh, nơi đây sẽ phục vụ những đoàn khách nội địa, vừa có thể nghỉ dưỡng với những dịch vụ lưu trú cao cấp, vừa có thể tham gia du lịch sinh thái với khu cưỡi đà điểu, tát mương bắt cá. Khu này sẽ được triển khai trên diện tích mở rộng thêm là 5.000m2, lên liếp trồng các loại cây ăn trái quen thuộc của miền Tây.

Bà Lê Thị Kim Loan- phụ trách nhân sự cho biết, hiện làng du lịch đang sử dụng 95 lao động, tất cả đều là người địa phương. Chỉ có ban lãnh đạo, cán bộ khung là đưa từ TP Hồ Chí Minh xuống, nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. 

Bên cạnh việc tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, Làng Du lịch Chín Rồng sẽ góp phần vào việc tăng trưởng kinh tế- xã hội, về chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh, đồng thời góp phần làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt kinh tế- xã hội, cải thiện môi trường và nâng cao chất lượng sống của người dân nông thôn.

Sự kiện Làng Du lịch Chín Rồng đi vào hoạt động là tin vui cho ngành du lịch tỉnh nhà; cũng chính là động lực đẩy bật dậy tiềm năng kinh tế- xã hội của địa phương. Đồng thời, sẽ tạo thêm nhiều sản phẩm mới lạ, góp phần làm phong phú thêm “bức tranh du lịch” của đồng bằng.

Bài, ảnh: QUANG THUẦN


Người viết : dulich9rong


Copyright © 2012 CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI MỸ NGA